Skateway Life

รีวิวเลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 GM

เลนส์โปรสำหรับภาพบุคคล เด่นด้วยโบเก้ที่สวยงาม หนึ่งในสมาชิกตระกูล G Master ของ Sony

August 12, 2017
7265 Views

สุดยอดเลนส์โปรสำหรับภาพบุคคล หนึ่งในสมาชิกแห่งตระกูล G Master ของ Sony

สำหรับแฟนคลับชาว Sony แล้ว ถ้าหากให้นึกถึงเลนส์โปรเพื่อนำมาใช้งานกับกล้องของ Sony คงจะหนีไม่พ้นเลนส์จากค่าย Carl Zeiss ทั้งที่จริงแล้วทาง Sony เองก็มีเลนส์ในตระกูล G ที่มีคุณภาพเยี่ยมให้เลือกใช้อยู่หลายรุ่น อย่างไรก็ตามถ้าหากจะไปท้าชนกับเลนส์โปรจาก Carl Zeiss แล้วก็ยังเป็นเรื่องที่ทำได้ยากจากข้อจำกัดทั้งทางด้านวัสดุและราคาขาย ทาง Sony จึงได้ทำการเปิดไลน์การผลิตเลนส์ในตระกูล GM หรือ G Master ออกมาโดยเฉพาะเพื่อให้มาเป็นเลนส์เกรดโปรของทางค่ายที่ถูกออกแบบและผลิตออกมาด้วยการใช้เทคโนโลยีในการผลิตเลนส์ขั้นสูงสุดเพื่อให้สมกับเป็นเลนส์เกรดโปรจากสายการผลิตของ Sony โดยตรงให้กับชาว Sony ได้อย่างเต็มภาคภูมิ

การออกแบบอันยอดเยี่ยม

เลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 GM สร้างความประทับใจให้ได้ตั้งแต่แรกเห็นจากกระบอกเลนส์ที่มีขนาดใหญ่ อวบอ้วนตามสไตล์เลนส์เทเลโฟโต้ช่วงสั้นที่มีความไวแสงสูงขนาดนี้ และเมื่อได้หยิบถือขึ้นมาใช้งานยิ่งรู้สึกได้ถึงน้ำหนักขนาด 820 กรัมของเลนส์ ที่หนักหน่วงมือตามสไตล์เลนส์โปรของกล้อง DSLR แบบฟลูเฟรมหรือในแบบเดียวกับเลนส์ของกล้องฟิล์มขนาด 35 มม.ในสมัยก่อน โดยทาง Sony ยังออกแบบให้มีวงแหวนปรับขนาดรูรับแสงเอาไว้ที่กระบอกเลนส์อีกด้วย โดยผู้ใช้สามารถเลือกปรับไปใช้รูรับแสงอัติโนมัติได้จากตัวกล้อง หรือจะหมุนปรับเองได้ที่ตัวเลนส์ทันที อีกทั้งยังเลือกตั้งการหมุนให้เป็นแบบคลิ๊กล๊อกหรือแบบ Stepless สำหรับภาพถ่ายวีดีโอได้ทันทีตามต้องการด้วยสวิทซ์ข้างกระบอกเลนส์ 

แน่นอนว่าหลายคนคงเอาเลนส์ GM ตัวนี้ไปเปรียบเทียบเลนส์ Zeiss รุ่น Batis ขนาด 85 มม. f/1.8 ซึ่งจะเห็นได้ว่า เลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 GM มีขนาดใหญ่กว่าและนำ้หนักที่มากกว่าเกือบ 2 เท่า ซึ่งต้องอย่าลืมว่าการออกแบบเลนส์ไวแสงสูงมากๆนั้นต้องอาศัยชิ้นเลนส์ที่มีการถ่ายทอดแสงสีที่มีความเที่ยงตรงสูง และแม้ว่าอาจจะแทบไม่มีความแตกต่างทางด้านค่าการเปิดรับแสงระหว่างรูรับแสงขนาด f/1.4 กับ f/1.8 แต่ทางด้านเทคโนโลยีในการผลิตชิ้นเลนส์แล้ว นี่ต้องอาศัยเทคโนโลยีชั้นสูงที่ซับซ้อนและแน่นอนว่าจึงทำให้มีราคาที่สูงมากกว่า อีกทั้งยังต้องใช้ชิ้นเลนส์ชิ้นหน้าที่มีขนาดใหญ่มากกว่า ซึ่งส่งผลโดยตรงกับการออกแบบโครงสร้างและชิ้นส่วนภายในเลนส์ที่ส่งผลถึงนำ้หนักของตัวเลนส์อีกด้วย และแน่นอนว่าที่รูรับแสงที่กว้างกว่าขนาด f/1.4 นั้น ย่อมทำให้ได้ภาพถ่ายที่มีตัวแบบแยกจากฉากหลังได้อย่างชัดเจนและละลายได้นุ่มนวลมากยิ่งกว่า

 

เลนส์ Sony FE 85mm. 1.4 GM ได้รับการผลิตและออกแบบมาอย่างยอดเยี่ยมลงตัวเพื่อให้เป็น “เลนส์แห่งอนาคต” สำหรับกล้องฟูลเฟรมและกล้อง APS-C ของ Sony โดยเฉพาะ

ประสิทธิภาพเลนส์ระดับมืออาชีพ

จากการที่ทางโซนี่ได้เน้นประสิทธิภาพในเรื่องของความคมชัดและรูปแบบของโบเก้ที่มีความเบลอและมีทรงกลมที่สมบูรณ์แบบอย่างสวยงามจนยกให้คุณสมบัตินี้เป็นจุดขายของเลนส์ในตระกูล GM ทุกตัวซึ่งนี่เป็นผลมาจากการออกแบบโครงสร้างของเลนส์อย่างตั้งใจด้วยการใช้แผ่นไดอะแฟรมภายในเลนส์มากถึง 11 กลีบ (ซึ่งตามปกติจะใช้อยู่ที่ 9 กลีบ) ทำให้มีรูรับแสงที่มีความทรงกลม (Circular Apature design) มากที่สุดและมีสันเหลี่ยมที่เรียบเนียน  ส่งผลให้ได้ภาพถ่ายที่มีฉากหลังมีความนุ่มนวลและได้โบเก้ที่มีทรงกลมที่สวยงามสมบูรณ์แบบดูเป็นธรรมชาติโดยเลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 GM ใช้ชิ้นเลนส์ทั้งหมด 11 ชิ้นแบ่งออกเป็น 8 กลุ่มโดยมีชิ้นเลนส์พิเศษแบบ XA (Extreme Asperical) 1 ชิ้นที่ทาง Sony ทุ่มเทการออกแบบด้วยเทคโนโลยี่ขั้นสูงสุดร่วมกับชิ้นเลนส์พิเศษแบบ ED อีกถึง 3 ชิ้นที่ช่วยให้มีการถ่ายทอดสีสันได้อย่างเที่ยงตรงใสเคลียร์และมีคอนทราสที่สวยงาม

อีกทั้งชิ้นเลนส์ยังถูกเคลือบผิวชิ้นเลนส์ด้วยเทคโนโลยีล่าสุดแบบ Nano AR Coating ที่ช่วยลดการเกิดแสงสะท้อนลดการเกิดแสงแฟลร์แม้จะทำการถ่ายภาพย้อนแสงหรือแหล่งกำเนิดแสงที่สว่างจ้าแต่จุดเด่นที่มองข้ามไม่ได้นั่นคือ เลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 GM มีการออกแบบให้จากการใช้แผ่นไดอะแฟรมภายในเลนส์มากถึง 11 กลีบ (ซึ่งตามปกติในเลนส์โปรหลายรุ่นจะใช้อยู่ที่ 9 กลีบ) ทำให้มีรูปทรงของรูรับแสงที่มีทรงกลมเรียบสนิทส่งผลให้ได้ภาพถ่ายที่มีฉากหลังมีความนุ่มนวลและมีโบเก้ที่เป็นทรงกลมเรียบเนียนไม่มีสันเหลี่ยมและเป็นโบเก้ที่มีความกลมที่สวยงามสมบูรณ์แบบดูเป็นธรรมชาติ

เลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 GM ให้การตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำจากมอเตอร์ระบบโฟกัสแบบ SSM (Super Sonic Ware Motor)  ที่มีเสียงโฟกัสให้ได้ยินอยู่บ้างแต่ก็เพียงเบาๆ และสามารถทำการโฟกัสได้อย่างละเอียดและนุ่มนวล ด้วยระบบโฟกัสของเลนส์ภายในกระบอกเลนส์แบบ IF (Internal Focus) ทำให้เลนส์ชิ้นหน้าไม่ยื่นเข้าออกและขยับหมุนตาม ซึ่งทำให้สามารถต่อการใช้งานร่วมกับฟิลเตอร์ C-P2 หรือฟิลเตอร์ ND แบบครึ่งซีก

นอกจากนี้แล้วตัวเลนส์ยังได้รับการซีลป้องกันความชื้นและฝุ่นผงมาอย่างดี โดยมีฮู้ดบังแสงทรงกระบอกขนาดใหญ่เต็มที่ ซึ่งได้ถูกบุกำมะหยี่สีดำไว้อย่างดีและใช้ระบบเขี้ยวหมุนล็อคเข้ากับกระบอกเลนส์ที่ช่วยให้มีการล็อคกับตัวเลนส์ได้อย่างแน่นหนาแนบสนิทแต่ง่ายต่อการถอดใส่ อีกทั้งในส่วนปลายขอบของฮู้ดยังถูกหุ้มยางกันกระแทกไว้อย่างดี ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่โดนไม่ต้องระแวงว่าจะกระแทกจนเสียหาย ที่ด้านข้างของกระบอกเลนส์ยังมีสวิทซ์เลื่อนปรับระบบการโฟกัสได้แบบอัติโนมัติ (AF) และแบบแมนวล (MF) ร่วมกับปุ่ม Hold โฟกัสที่กดได้อย่างถนัดมือ ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการจัดองค์ประกอบภาพโดยสามารถกดปุ่มล็อคจุดโฟกัสไว้ที่บริเวณที่ต้องการให้ค้างไว้ได้ทันที และเมื่อต้องการเปลี่ยนจุดโฟกัสใหม่ก็เพียงปล่อยนิ้วออกแล้วทำการโฟกัสใหม่อีกครั้งได้อย่างรวดเร็ว

คมชัดพร้อมฉากหลังที่สวยงาม 

เราได้ทำการทดสอบใช้งานเลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 GM  ทั้งกับบอดี้แบบฟูลเฟรม (A9) ที่ให้ค่าความยาวโฟกัสที่ 85 มม. ตรงตามจริงและกับบอดี้กล้องแบบ APS-C (A6500) ที่ให้ค่าความยาวโฟกัสใช้งานที่ราว 128  มม. (จากค่าตัวคูณโฟกัสขนาด 1.5 ) แน่นอนว่าสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้งานเลนส์เทเลโฟโต้ระยะสั้นที่มีความไวแสงสูงเช่นนี้อาจจะรู้สึกได้ถึงน้ำหนักที่หน่วงมือแต่จากขนาดกระบอกเลนส์ที่อ้วนใหญ่เต็มมือทำให้ง่ายต่อการจับถือการจับถือใช้งานก็ทำได้อย่างถนัดมือทั้งกับบอดี้ A6500 และ A9 แต่อาจจะมีความลงตัวและสมดุลมากกว่าอยู่บ้างเมื่อใช้กับบอดี้ฟูลเฟรมที่มีขนาดใหญ่กว่าทั้งในส่วนบอดี้และกริปมือจับ

(ภาพซ้าย) บอดี้กล้อง APS-C รุ่น A6300   (ภาพขวา) บอดี้ฟูลเฟรมรุ่น A9

แน่นอนว่าเลนส์สไตล์นี้ถูกออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะจากช่วงความยาวโฟกัสขนาด 85 มม.ที่ให้ภาพของตัวแบบที่มีสัดส่วนสวยงามสมจริงและมีระยะการทำงานระหว่างช่างภาพและตัวแบบที่พอเหมาะและจากการที่ทาง Sony เน้นย้ำในคุณสมบัติด้านความคมชัดของเลนส์ตัวนี้ทำให้เราตั้งใจที่จะทำทดสอบใช้งานรูรับแสงกว้างสุดขนาด f/1.4 เพราะตามปกติแล้วที่ค่า f/1.4 จะมีช่วงความชัดที่แคบมากๆนี่จึงทำให้ไม่ค่อยจะได้ใช้รูรับแสงขนาด f/1.4 ในการทำงานจริงโดยเฉพาะกับการถ่ายภาพบุคคลแบบเต็มหน้าที่มีความเสี่ยงมากที่จะได้ภาพที่หลุดโฟกัสไปจากที่ตั้งใจหรือก็ได้ภาพที่มีความชัดลึกไม่ครอบคลุมในส่วนที่ต้องการซึ่งผลลัพท์ภาพถ่ายที่ได้จากเลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 GM นั้นต้องขอบอกว่ายอดเยี่ยมมากภาพถ่ายที่ได้มีความคมชัดและมีรายละเอียดที่ครบถ้วนอย่างน่าประทับใจแม้จะใช้รูรับแสงที่กว้างมากสุดขนาด f/1.4 ก็ตาม

(ภาพซ้าย)
Sony A6300 เลนส์ Sony FE 85mm. F1.4 GM ค่าเปิดรับแสงขนาด 1/640 วินาที ที่ f/2.8 ISO 100
(ภาพขวา)
Sony A6300 เลนส์ Sony FE 85mm. F1.4 GM ค่าเปิดรับแสงขนาด 1/1000 วินาที ที่ f/2.8 ISO 100

ฉากหลังในภาพมีความเบลอละลายได้อย่างนุ่มนวล มีโบเก้ที่โดดเด่น สวยงามจากรูปทรงที่กลมเป็นธรรมชาติ สบายตาแสดงให้เห็นถึงความได้เปรียบของการใช้ไดอะแฟรม 11 ใบ การถ่ายทอดสีสันทำได้อย่างใสเคลียร์ มีความเปรียบต่างที่ชัดเจน ในขณะที่รับมือกับการถ่ายภาพย้อนแสงตรงๆหรือในซีนภาพที่มีสภาพแสงที่มีความเปรียบต่างมากๆได้เป็นอย่างมั่นใจ โดยปราศจากอาการแสงแฟลร์และภาพหลอนให้เห็นตลอดการทดสอบของเรา

Sony A6300 เลนส์ Sony FE 85mm. F1.4 GM ค่าเปิดรับแสงขนาด 1/1250 วินาที ที่ f/2.8 ISO 100

เลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 ให้ภาพที่มีรายละเอียดครบถ้วนสวยงาม ภาพมีความคมชัดและมีการไล่โทนแสงได้อย่างนุ่มนวล เป็นธรรมชาติ รับมือกับการเกิดแสงแฟลร์ได้อย่างดีเยี่ยม Sony A9 เลนส์ Sony FE 85mm. F1.4 GM  ค่าเปิดรับแสงขนาด 1/800 วินาที ที่ f/2  ISO 100

อย่างไรก็ตามการใช้รูรับแสงที่กว้างสุดขนาด f/1.4 มาใช้ถ่ายภาพนั้นเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังพอสมควร จากการที่มันให้ภาพที่มีช่วงความชัดลึกที่ตื้นมากๆ (โดยเฉพาะเมื่อถ่ายภาพคน 2 คนหรือมากกว่า) ซึ่งถ้าหากมองจากในช่องมองภาพแล้วอาจจะยากในการตรวจสอบให้ชัดเจนแน่นอนว่ามีความคมชัดครอบคลุมตามต้องการหรือไม่ ดังนั้นอาจจะต้องอาศัยการสังเกตและทดลองถ่ายภาพด้วยช่องรับแสงที่กว้างมากๆเช่นนี้จนเกิดความคุ้นชินจนชำนาญ เพื่อแน่ใจได้ว่าตัวแบบในภาพจะมีความคมชัดครอบคลุมพื้นที่ที่ต้องการได้ตามต้องการ  ซึ่งที่จริงแล้วสามารถป้องกันปัญหานี้ได้ไม่ยากด้วยการเพิ่มขนาดรูรับแสงให้แคบลงมาที่ขนาด f/2 หรือ f/2.8 ที่ก็ยังคงให้ภาพที่มีช่วงความชัดตื้นที่สวยงามได้เช่นเดียวกันแต่แน่ใจได้ว่าจะได้ภาพที่มีความคมชัดครอบคลุมได้ดังเช่นภาพของตัวแบบสองคนที่ถ่ายด้วยรูรับแสงขนาด f/4 แต่ก็ยังคงได้ภาพที่มีฉากหลังเบลอละลายได้อย่างสวยงามในขณะที่มีความคมชัดของภาพครอบคลุมตัวแบบในภาพได้ครบทั้งสองคน

เลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 ให้ภาพที่คมชัดและใสเคลียร์อย่างน่าประทับใจไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพตัวแบบภายใต้สภาพแสงที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นกลางแจ้งที่สว่างจ้าหรือภายใต้สภาพแสงที่เป็นร่มเงา Sony A9 เลนส์ Sony FE 85mm. F1.4 GM  ค่าเปิดรับแสงขนาด 1/320 วินาที ที่ f/2.8 ISO 100

(ภาพซ้าย) Sony A9 เลนส์ Sony FE 85mm. F1.4 GM  ค่าเปิดรับแสงขนาด 1/125 วินาที ที่ f/3.2 ISO 100
(ภาพขวา) Sony A9 เลนส์ Sony FE 85mm. F1.4 GM  ค่าเปิดรับแสงขนาด 1/320 วินาที ที่ f/3.2  ISO 200

PHOTO TIP  :  การใช้ค่ารูรับแสงกว้างมากๆ ขนาด f/1.4 หรือ f/2 นั้น อาจจะทำให้ได้ภาพที่มีช่วงความชัดที่ตื้นมากแบบสุดๆ แต่การปรับเพิ่มขนาดรูรับแสงให้แคบมากขึ้นอีกราว 2-3 สต็อป มาเป็น f/2.8 หรือ f/4 จะช่วยเพิ่มช่วงความชัดให้ครอบคลุมตัวแบบทั้งคู่ในภาพได้มากกว่าในขณะที่ยังคงมีฉากหลังที่เบลอละลายสวยงามได้เช่นกัน  

บทสรุปจากการใช้งาน

หลังจากได้ทำการทดลองใช้งานเลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 GM อย่างเต็มที่ในสถานการณ์จริงที่หลากหลายรูปแบบเลนส์นี้สามารถสร้างความประทับใจได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งในด้านการใช้งานและผลลัพท์ภาพถ่ายที่มีความคมชัดเต็มไปด้วยรายละเอียดที่ครบถ้วนเป็นธรรมชาติพร้อมโบเก้ในฉากหลังทรงกลมเนียนไร้สันเหลี่ยมจากไดอะแฟรม 11 ใบสมกับเป็นเลนส์โปรที่ทาง Sony ทุ่มเทให้กับการออกแบบและตั้งใจให้เป็น “เลนส์แห่งอนาคต” ที่ดีที่สุดสำหรับกล้อง Sony โดยเฉพาะแน่นอนว่าด้วยราคาขายที่ถูกตั้งไว้ในระดับพรีเมี่ยมที่อาจจะทำให้หลายคนต้องใช้เวลาตัดสินใจแต่สำหรับช่างภาพบุคคลมืออาชีพหรือช่างภาพบุคคลที่จริงจังแล้วเลนส์ Sony FE 85 mm. F1.4 GM ตัวนี้เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งที่เราแนะนำ

SPECIFICATION

เมาท์เลนส์   Sony FE
ความยาวโฟกัส 85 มม. (ฟูลเฟรม) 127.5 มม. (APS-C)
โครงสร้างเลนส์ 11 ชิ้น แบ่งเป็น 8 กลุ่ม
ชิ้นเลนส์ XA 1ชิ้น, ชิ้นเลนส์ ED 3 ชิ้น
เคลือบผิวเลนส์ แบบ Nano Anti-reflection)
มอเตอร์โฟกัส SSM (Super Sonic Wave Motor)
รูรับแสงกว้างสุด 1.4
รูรับแสงแคบสุด 16
จำนวนไดอะแฟรม 11 ใบ

 

 

ระบบกันสั่น ไม่มี
โฟกัสใกล้สุด 80 เซนติเมตร
ระบบโฟกัส  แบบ IF ( Internal Focusing)
อัตราขยาย 0.12x
ขนาดฟิลเตอร์ 77 มม.
มิติ 89.5 มม. x 107.5 มม.
น้ำหนัก 820 กรัม

You may be interested

ทดสอบสุดยอดกล้องไฮบริดความเร็วสูง Fujifilm X-H2S สเป็คจัดเต็มพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ถ่ายภาพระดับมืออาชีพทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ
Reviews
57 views
Reviews
57 views

ทดสอบสุดยอดกล้องไฮบริดความเร็วสูง Fujifilm X-H2S สเป็คจัดเต็มพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ถ่ายภาพระดับมืออาชีพทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

skatewaylife - August 16, 2022

กล้อง Fujifilm X-H2S เป็นกล้อง Mirrorless APS-C ระดับเรือธงที่ทาง Fujifilm เปิดตัวออกมาพร้อมสเป็คแบบจัดเต็มสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกภาพต่อเนื่องความเร็วสูงขนาด 40 เฟรมต่อวินาทีแบบ Blackout free และคุณภาพวิดีโอระดับโปร 6K/30P รองรับ Apple ProRes, 4K/120P…

NEWS
102 views

แคนนอน รุกตลาดกล้องมิเรอร์เลสเต็มสูบ เปิดตัว Canon EOS R7 และ EOS R10 เสริมทัพด้วยเลนส์ Canon RF-S อีก 2 รุ่น พร้อมเผยราคาในไทยอย่างเป็นทางการ

skatewaylife - June 29, 2022

[siteorigin_widget class="SiteOrigin_Widget_Image_Widget"][/siteorigin_widget] Canon EOS R7 ตอบโจทย์ผู้ใช้งานอย่างจริงจังด้วยฟีเจอร์ขั้นเทพที่เปี่ยมประสิทธิภาพ สปีดเร็ว แม่นยำ และทนทานไม่แพ้กล้องระดับมืออาชีพ ครอบคลุมทั้งการถ่ายภาพกีฬา ยานยนต์ นกและสัตว์ป่า พร้อมประสิทธิภาพด้านงานวิดีโอระดับ 4K60P (7K Oversampling) Canon EOS R10 ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้อย่างอิสระ…

ฟูจิฟิล์มตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดกล้องไฮเอนด์เปิดตัว GFX50S II พร้อมเลนส์ GF35-70 mm F4.5-5.6 WR ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี กับคุณภาพไฟล์ที่ดีเยี่ยม พร้อมฟังก์ชั่นและดีไซน์ที่เล็กพกพาสะดวก ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ
NEWS
584 views
NEWS
584 views

ฟูจิฟิล์มตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดกล้องไฮเอนด์เปิดตัว GFX50S II พร้อมเลนส์ GF35-70 mm F4.5-5.6 WR ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี กับคุณภาพไฟล์ที่ดีเยี่ยม พร้อมฟังก์ชั่นและดีไซน์ที่เล็กพกพาสะดวก ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ

skatewaylife - October 7, 2021

ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) ประกาศการเป็นผู้นำตลาดกล้องไฮเอนด์ เดินหน้าเปิดตัวกล้องดิจิตอลมิลเลอร์เลสอย่างต่อเนื่อง ปลุกกระแสตลาดกล้องระดับมืออาชีพ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19  ล่าสุดกับการเปิดตัว FUJIFILM GFX50S II และ เลนส์ GF35-70 mm. F4.5-5.6 WR ชูนวัตกรรมและเทคโนโลยี พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งาน ของ GFX50S…