Skateway Life

Panasonic Lumix GH5S Hands on review

ขีดสุดแห่งการสร้างสรรค์วีดีโอระดับมืออาชีพจากตระกูล GH

March 14, 2018
1653 Views

กล้อง Lumix ในตระกูล GH เป็นกล้องที่สร้างชื่อเสียงให้กับบริษัท Panasonic มาตั้งแต่เริ่มแรก ด้วยแนวคิดในการออกแบบกล้องแบบไฮบริดภาพนิ่ง/วีดีโอ (Hybrid still and video camera) ที่มุ่งเน้นตอบสนองทั้งทางด้านการบันทึกภาพนิ่งอันยอดเยี่ยม ควบคู่ไปกับการเน้นคุณสมบัติด้านการบันทึกวีดีโอคุณภาพสูงระดับมืออาชีพอีกด้วย โดยมีกล้อง Lumix GH4 เป็นแนวหน้าที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงทั่วโลก ด้วยสเป็คกล้องที่ล้ำหน้าและจัดมาให้อย่างเต็มที่ จนกระทั่งมาถึงกล้อง Lumix GH5 ซึ่งเป็นกล้องเจเนอเรชั่นที่ 5 ของตระกูล GH ที่ได้ถูกอัพเกรดประสิทธิภาพขึ้นมาจากกล้อง GH4 ทั้งจากโครงสร้างบอดี้ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น จับถือใช้งานได้กระชับมั่นคงจากกริปมือจับที่อวบอ้วน พร้อมเซ็นเซอร์ภาพรุ่นใหม่ ที่มีความละเอียดเพิ่มขึ้นเป็น 20.3 ล้านพิกเซล โหมดวีดีโอ 4K ที่ 60p ฟังก์ชั่น 6K Photo ช่องใส่การ์ด SD UHS-11 คู่ และระบบกันสั่น IS ในตัวแบบ 5 แกน ที่มีประโยชน์มากสำหรับช่างภาพวีดีโอสายสตรีท แอคชั่น ที่ต้องการความคล่องตัวในการเก็บภาพวีดีโอภาคสนาม โดยไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์กันสั่นพิเศษต่างหากที่ต้องใช้เวลาในการเซ็ทอัพและควบคุมใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพได้ค่อนข้างยาก

         แน่นอนว่ากล้อง Lumix GH5 นั้นยังคงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นเคยในฐานะกล้องแบบไฮบริดรุ่นท็อปในตระกูล GH ของ Panasonic ที่มีความสามารถครอบคลุมทั้งในด้านการบันทึกวีดีโอระดับมืออาชีพ ควบคู่ไปกับการตอบสนองต่อการถ่ายภาพนิ่งได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ทำให้การเปิดตัวกล้อง Lumix GH5 S รุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับสุดยอดสเป็คที่โดดเด่นในด้านการบันทึกวีดีโอระดับมืออาชีพได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นงานภาพยนต์ หนังโฆษณา รวมถึงงานบรอดคาสต์ ได้โดยตรงทันที  ซึ่งกล้อง Lumix GH5 S นั้นได้รับการเปิดตัวออกมาพร้อมกับกล้อง Lumix G9 ซึ่งเป็นกล้องรุ่นท๊อปในตระกูล G ที่โดดเด่นด้านภาพนิ่งในขณะที่กล้อง Lumix GH5 ก็ยังคงมีการผลิตและวางจำหน่ายคู่กันต่อไป

คุณสมบัติหลักที่โดดเด่น

      กล้อง Lumix GH5 S จัดเป็นกล้องมิลเลอร์เลสเฉพาะกิจที่ถูกออกแบบมาเพื่อการบันทึกวีดีโอระดับมืออาชีพโดยเฉพาะ ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ Digital Live MOS รุ่นใหม่ ความละเอียด 10.2 ล้านพิกเซล ( 20.3 ล้านพิกเซลในรุ่น GH5) ร่วมกับหน่วยประมวลผลภาพ Venus Engine และเทคโนโลยี Dual Native ISO อันชาญฉลาด ส่งผลให้กล้อง Lumix GH5 S เป็นกล้องมิลเลอร์เลส Micro Four Thirds ที่มีขีดความสามารถสูงมากในการบันทึกภาพวีดีโอภายใต้สภาพแสงต่ำมากๆ ด้วยค่าความไวแสงที่สูงมากอย่างน่าทึ่งในขณะที่มี Noise ที่ต่ำมาก โดยสามารถบันทึกวีดีโอ 4K ที่ 60p และในแบบ Full HD 1080 ได้สูงสุดถึง 240 fps ช่วยให้ได้ไฟล์วีดีโอแบบซุปเปอร์สโลว์ที่นุ่มนวลสวยงาม พร้อมฟังก์ชั่น V-Log L Gamma ที่ติดตั้งมาให้ในตัวกล้อง

รูปทรงภายนอก

      กล้อง Lumix GH5 S ยังคงมีรูปทรงและหน้าตาแบบเดียวกัน กล้อง Lumix GH5  สิ่งที่แตกต่างและเห็นได้ชัดเจนก็คือปุ่มกด "REC" วีดีโอและวงแหวนใต้แป้นหมุนปรับโหมดไดร์ฟที่เป็นสีแดง รวมถึงโลโก้ด้านหน้าของตัวกล้องที่เน้นตัวอักษร "S" เป็นสีแดงโดดเด่นชัดเจนเช่นกัน โครงสร้างบอดี้ผลิตจากแม็กนีเซียอัลลอยด์ที่แข็งแรงและมีน้ำหนักเบาพร้อมได้รับการซีลรอยต่อรอบๆกล้องเพื่อป้องกันฝุ่นผงและละอองน้ำมาเป็นอย่างดี โดยที่บอดี้กล้อง Lumix GH5 S นั้นมีนำ้หนักเบาขึ้นกว่าเดิมราวๆ 65 กรัม จากการตัดกลไกของระบบกันสั่น IS ออกไปจากบอดี้ ซึ่งดูจากตัวเลขแล้วอาจจะไม่มากแต่ก็รู้สึกได้ถึงความแตกต่าง โดยที่การตัดกลไกระบบกันสั่นออกไปนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ โดยเฉพาะกับช่างภาพนิ่งแต่สำหรับช่างภาพวีดีโอมืออาชีพแล้วเป็นเรื่องปกติที่จะใช้กล้องร่วมกับอุปกรณ์กันสั่นเฉพาะกิจแบบกิมบอล (gimbal) มาใช้ช่วยป้องกันกล้องสั่นไหวในขณะบันทึกภาพเพื่อให้ได้ฟุตเทจที่นุ่มนวลและควบคุมได้มากกว่าการใช้ระบบกันสั่นในตัวกล้องหรือในเลนส์ (ซึ่งตามปกติก็ถูกนำมาใช้กับกล้อง GH5 และ GH4 กันอยู่แล้ว) และข้อดีอีกอย่างจากการที่ตัวเซ็นเซอร์ถูกยึดติดตายตัวกับบอดี้โดยไม่มีกลไกกันสั่นลอยตัว (Floating design) จะช่วยลดปัญหาการสั่นไหวที่เกิดจากการขยับของตัวเซ็นเซอร์ได้ (แม้จะปิดระบบ IS และใช้กิมบอล) ทำให้ได้ภาพที่มีความคมชัดปราศจากการสั่นไหวได้อย่างสูงสุดเมื่อนำกล้องมาใช้ร่วมกับชุดกิมบอลเพื่อบันทึกภาพ

การใช้งานจริง

      ในครั้งนี้ทางบริษัท Panasonic Thailand ได้นำกล้อง Lumix GH5 S มาให้ทดลองใช้งานกันอย่างเต็มที่ โดยพาไปทดลองใช้งานจริงกันที่ Flow House Bangkok สุขุมวิท 26 ซึ่งเป็นสถานที่เล่นเซิร์ฟจากคลื่นเทียมด้วยแผ่น Flow board แห่งแรกและแห่งเดียวในกรุงเทพ โดยที่กล้อง Lumix GH5 S ได้สร้างความประทับใจตั้งแต่หยิบจับขึ้นมาในครั้งแรกจากขนาดและน้ำหนักโดยรวมที่เหมาะมือ ซึ่งเมื่อจับเทียบกับบอดี้ GH5 แล้วจะรู้สึกได้ถึงความเบาที่แตกต่าง โดยบอดี้ GH5 S จะเบากว่าเล็กน้อย (เหมือนกล้อง GH5 ที่ไม่ได้ใส่แบตเตอรี่) จุดต่อไปก็คือการเพิ่มสีสันเข้าไปบนบอดี้กล้องด้วยสีแดงสดชัดเจนทั้งในส่วนของปุ่ม "REC" วีดีโอ ใต้วงแหวนแป้นหมุนโหมดไดร์ฟ และที่โลโก้ "S" ได้อย่างมีสไตล์ ในส่วนของการเชื่อมต่อและออปชั่นการใช้งานส่วนใหญ่ จะยังคงมีรูปแบบเดียวกับกล้อง GH5 ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของพอร์ท HDMI แบบฟลูไซท์ พอร์ท USB type ช่องเสียบหูฟัง ช่องเสียบรีโมท และช่องเสียบการ์ดคู่ รองรับการ์ด SD แบบ UHS-II ถึงแม้ว่ากล้อง GH5 S จะไม่มีระบบกันสั่นในตัวแบบ 5 แกน (Dual IS 2) มาให้ แต่อย่างไรก็ตามผู้ใช้กล้อง GH5 S ก็ยังได้ประโยชน์จากระบบกันสั่นแบบออปติคอลในตัวเลนส์หรือจะใช้อุปกรณ์กันสั่นเฉพาะกิจแบบกิมบอล (Gimbol) ร่วมกับบอดี้กล้องในกรณีของผู้ใช้ระดับมืออาชีพซึ่งเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

ตัวอย่างคลิปวีดีโอที่ถ่ายด้วยกล้อง Lumix GH5 S พร้อมเลนส์คิท 12-60 มม. f/2.8 ระบบโฟกัสอัติโนมัติ AE-S ไม่ใช้ขาตั้งกล้อง

       จากการที่ทาง Panasonic ได้วางตำแหน่งให้กล้อง Lumix GH5 S เป็นกล้องที่ตอบสนองด้านการบันทึกวิดีโอระดับมืออาชีพโดยเฉพาะ เราจึงเน้นทดสอบในส่วนของคุณภาพไฟล์วีดีโอที่ออกมาจากกล้อง Lumix GH5 S โดยเฉพาะคุณภาพของไฟล์วีดีโอที่ได้จากเซนเซอร์ภาพ Digital Live Mos ที่มีความละเอียดเพียง 10.2 ล้าน (GH5 มี 20.3 ล้านพิกเซล) ทาง Panasonic ได้อธิบายเหตุผลและข้อได้เปรียบของการลดจำนวนพิกเซลให้น้อยลงในขณะที่มีพื้นที่บนตัวเซ็นเซอร์เท่าเดิม ทำให้ขนาดของโฟโต้ไซท์ (Photosite) หรือพิกเซลแต่ละตัวบนเซ็นเซอร์มีขนาดทางกายภาพที่ใหญ่มากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับแสงของพิกเซลแต่ละตัวให้ดีมากยิ่งขึ้นช่วยให้สามารถทำการบันทึกภาพในสภาพแสงต่ำได้อย่างยอดเยี่ยม ดังจะเห็นได้จากค่าความไวแสงมาตรฐานที่เพิ่มมากขึ้นเป็น ISO 160-ISO 51200 (ค่าขยาย ISO 80-204,800) และเพื่อที่จะให้กล้อง Lumix GH5 S เป็นสุดยอดกล้องสำหรับการบันทึกภาพวีดีโอในสภาพแสงต่ำ ทาง Panasonic จึงได้นำเอาเทคโนโลยี Dual Native ISO แบบเดียวกับที่ใช้อยู่ในกล้องวีดีโอไฮเอนด์ Hi end ระดับมืออาชีพ อย่าง Panasonic Varicam 35 4K และกล้อง Panasonic EVA 1 ซึ่งกล้องทั้งสองตัวนี้จัดเป็นสุดยอดกล้องวีดีโอมืออาชีพเพื่อการบันทึกภาพวิดีโอในสภาพแสงน้อยที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก

ตัวอย่างคลิปวีดีโอที่ถ่ายจากกล้อง Lumix GH5 S ด้วยค่า ISO 10,000

บทสรุป Hands on

        จากการได้สัมผัสกล้อง Lumix GH5S แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ต้องยอมรับว่านี่เป็นกล้องที่มีความพิเศษในการใช้งาน รวมถึงให้ผลลัพท์วิดีโอระดับมืออาชีพในขณะที่ยังคงตอบสนองกับการถ่ายภาพนิ่งได้อย่างน่าประทับใจไม่แพ้กัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของเซ็นเซอร์ภาพความละเอียดขนาด 10.2 ล้านพิกเซล แน่นอนว่าการตัดระบบป้องกันการสั่นไหว IS ในตัวแบบ 5 แกนออกไปนั้นอาจจะไม่ส่งผลต่อการใช้งานของช่างภาพวิดีโอมืออาชีพมากนัก แต่อาจมีผลต่อการตัดสินใจช่างภาพนิ่ง ซึ่งแน่นอนว่านี่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายหลักของกล้องนี้และอาจจะต้องมองไปที่กล้อง Lumix GH5 หรือไม่ก็เป็น Lumix G9 ที่ถูกเปิดตัวออกมาพร้อมกันมากกว่า คุณภาพไฟล์วีดีโอที่ได้จากกล้อง Lumix GH5 S จากการทดลองถ่ายภาพภายใต้สภาพแสงต่ำมากๆโดยใช้ค่าความไวแสงที่สูงมากถึงระดับ ISO 10,000   คุณภาพของไฟล์วีดีโอที่ยังคงใสเคลียร์ดูดี มี Noise เกิดให้เห็นน้อยมาก ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับช่างภาพวีดีโอที่ต้องอยู่ภายใต้สภาพแสงต่ำมากๆอยู่เป็นประจำ กล้อง Lumix GH5 S เป็นคำตอบที่ชัดเจนของกล้องแบบไฮบริดที่มีขนาดเล็กและเต็มไปด้วยประสิทธิภาพรองรับการสร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพได้อย่างไม่ต้องสงสัย

You may be interested

ฟูจิฟิล์มรุกตลาดกล้องดิจิตอลระดับ Middle Hi-End เปิดตัว X-S10 ฟังก์ชั่นเทพ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ภายใต้คอนเซ็ป “Your Style, Our Color” พร้อมเปิด FUJIFILM X Space ดันเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่สำหรับคนรักการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ
NEWS
55 views
NEWS
55 views

ฟูจิฟิล์มรุกตลาดกล้องดิจิตอลระดับ Middle Hi-End เปิดตัว X-S10 ฟังก์ชั่นเทพ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ภายใต้คอนเซ็ป “Your Style, Our Color” พร้อมเปิด FUJIFILM X Space ดันเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่สำหรับคนรักการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ

skatewaylife - November 19, 2020

ฟูจิฟิล์มผู้นำตลาดกล้องดิจิตอลมิลเลอร์เลส ประสบความสำเร็จจากกล้องระดับ Entry Level มาอย่างต่อเนื่อง และในปีนี้ฟูจิฟิล์มมองเห็นโอกาสในการทำตลาดใหม่ โดยเน้นเจาะกลุ่มตลาดระดับกลาง (Middle Level) ไปจนถึงระดับมืออาชีพ (Professional Level) เพราะมีสัดส่วนทางการตลาดที่น่าสนใจ เนื่องจากกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มคนที่รักการถ่ายภาพ สนใจกล้องถ่ายภาพแบบจริงจัง ต้องการไฟล์ที่มีคุณภาพ เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย และได้ภาพสวยจบหลังกล้อง ฟูจิฟิล์มจึงได้พัฒนากล้อง…

เปิดตัว Lumix S 85 mm เลนส์ L-Mount ใหม่ล่าสุดจาก Lumix
NEWS
42 views
NEWS
42 views

เปิดตัว Lumix S 85 mm เลนส์ L-Mount ใหม่ล่าสุดจาก Lumix

skatewaylife - November 19, 2020

Lumix ยังคงพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์เลนส์ LUMIX S Series อย่างต่อเนื่อง พร้อมเปิดตัวเลนส์ L-Mount ใหม่ล่าสุด Lumix S 85 mm F1.8 (S-S85) เลนส์ที่สาย Portrait ต้องไม่พลาด ให้อารมณ์ของภาพที่แตกต่างด้วยโบเก้ที่สวยละมุนในทุกช็อต ตัวเลนส์มีการออกแบบให้ด้วยวัสดุระดับพรีเมี่ยมสามารถป้องกันฝุ่นและละอองน้ำได้ดี…

โซนี่ไทยอวดโฉมกล้องคอมแพ็คท์ ZV-1 สีขาวใหม่ล้ำเทรนด์ พร้อมเปิดให้สั่งจอง 26 ตุลาคม ศกนี้
NEWS
109 views
NEWS
109 views

โซนี่ไทยอวดโฉมกล้องคอมแพ็คท์ ZV-1 สีขาวใหม่ล้ำเทรนด์ พร้อมเปิดให้สั่งจอง 26 ตุลาคม ศกนี้

skatewaylife - October 27, 2020

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าสร้างสีสันให้ตลาดกล้องเมืองไทยอีกครั้ง ด้วยการอวดโฉมกล้องดิจิตอลคอมแพ็คท์ยอดนิยมรุ่น ZV-1 สีขาว ในรูปลักษณ์สุดดึงดูดด้วยการออกแบบตัวบอดี้สีขาวล้ำเทรนด์ตัดกับจอแสดงผล LCD สีดำได้อย่างโดดเด่นสวยงาม มาพร้อมพู่กันลมสีขาวที่สวยสะอาดกลมกลืนกับตัวกล้องเป็นอย่างดี ให้ผู้ใช้ได้สร้างสรรค์ผลงานสุดคูล ไปพร้อมกับไลฟ์สไตล์ส่วนตัวสุดชิค ที่สะท้อนคาแรคเตอร์ส่วนตัวของผู้ใช้ได้อย่างแตกต่างไม่เหมือนใคร โดยกล้อง ZV-1 สีขาวนี้ ยังคงไว้ซึ่งคุณสมบัติที่เพียบพร้อมสำหรับการถ่ายภาพ และวิดีโอไว้ได้อย่างครบถ้วนเต็มคุณภาพ …