Skateway Life

Fujifilm X-H1 Hands on

สุดยอดกล้องมิลเลอร์เลส APS-C ตัวท็อปรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล X-SERIES

March 30, 2018
2380 Views

หลังจากทางบริษัท Fujifilm ได้ประกาศเปิดตัวกล้องรุ่น X-H1 ออกมาโดยตั้งใจให้เป็นกล้อง APS-C ระดับมืออาชีพของตระกูล X-SERIES ที่มาพร้อมระบบกันสั่นในตัวกล้องแบบ 5 แกน และเน้นประสิทธิภาพในด้านการบันทึกวีดีโอโดยเฉพาะ โดยที่กล้อง Fujifilm X-H1 นั้นยังเป็นกล้องรุ่นแรกในไลน์อัพใหม่ล่าสุดของตระกูล X-SERIES ที่ตอนนี้ทาง Fujifilm ได้ทำการแบ่งสายการผลิตออกตามกลุ่มใช้งานแต่ละประเภทอย่างชัดเจน ได้แก่ กล้องในตระกูล X-A ที่เน้นกลุ่มผู้ใช้ระดับเริ่มต้น กล้องในตระกูล X-T ที่เน้นการถ่ายภาพกีฬา ทิวทัศน์ กล้องในตระกูล X-Pro, X-E และ X100 ที่เหมาะกับการถ่ายภาพแนวสตรีท และกล้องรุ่นใหญ่ในตะกูล GFX ที่ก้าวกระโดดไปใช้เซ็นเซอร์ขนาดใหญ่แบบ medium Format ที่เน้นการถ่ายภาพในสตูดิโอและแนว commercial และล่าสุดกับกล้องในตระกูล X-H ที่เน้นตอบสนองการใช้งานสำหรับมืออาชีพทั้งภาพนิ่งและวีดีโอโดยเฉพาะ 

ซึ่งนี้ทำให้กล้อง X-H1 เป็นกล้องที่มีความโดดเด่นและเป็นที่สนใจจากเหล่าบรรดาแฟนพันธุ์แท้ของ Fujifilm จากการผสมผสานคุณสมบัติที่โดดเด่นจากกล้องแต่ละรุ่นในตระกูล X-SERIES โดยมีจุดเด่นที่น่าสนใจล่าสุดดังนี้                                                                                                                      

1. การออกแบบโครงสร้างบอดี้แมกนีเซียมอัลลอยมีความแข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบาใหม่ โดยในครั้งนี้ได้เพิ่มความหนาที่มากขึ้นจากเดิม 25% เพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทานให้มากขึ้นกว่าเดิม พร้อมเสริมความแข็งแรงให้กับตัวเฟรมด้วยการเพิ่มสันขอบรับแรง (Ribbed frame design) เพื่อให้สามารถรองรับกับการใช้กล้องร่วมกับเลนส์ขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากๆได้อย่างไม่มีปัญหา ตัวกล้องได้รับการซีลรอยต่อมากกว่า 100 จุด ป้องกันฝุ่นและละอองน้ำ อีกทั้งสามารถใช้งานในสภาพอุณหภูมิต่ำถึง -10 องศา นอกจากนี้ยังได้ทำการขยายขนาดของฮีทซิงค์ในตัวกล้องให้มีขนาดใหญ่มากขึ้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนได้อย่างเต็มที่ช่วยลดอุณหภูมิของกล้องในขณะใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเวลาถ่ายวิดีโอหรือมีการเปิดรับแสงนานๆ

2. การขยายขนาดมิติโดยรอบของบอดี้กล้องให้ใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของกริปมือจับที่ลึกและอวบอ้วนมากยิ่งขึ้นช่วยให้มีการจับถือใช้งานได้อย่างมั่นคงถนัดมือ รวมถึงตำแหน่งของปุ่มกดชัตเตอร์บนกริปแบบเดียวกับกล้อง DSLR

 

3. ระบบโฟกัสของ X-H1 แบบใหม่ที่ได้รับการอัพเกรดความเร็วในการคำนวนการโฟกัสภาพแบบอัตโนมัติให้มีขีดความสามารถสูงมากยิ่งขึ้น ทั้งในการโฟกัสติดตามตัวแบบและในสภาพแสงน้อย (Tracking & Low light performance) 

4. กล้อง X-H1 ได้รับการติดตั้งระบบกันสั่นในตัวกล้องแบบ 5 แกน ( 5 axis In-Body Image Stabilization /IBlS)  ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของกล้องในตระกูล X-SERIES โดยมีประสิทธิภาพในการชดเชยค่าการสั่นไหวสูงสุดได้สูงถึง 5.5 Stops

5. เพื่อให้สมกับเป็นกล้องที่รองรับการบันทึกวิดีโอระดับมืออาชีพ กล้อง X-H1 ถ่ายวิดีโอคุณภาพสูงแบบ Cinema 4K ที่ 30p 4:2:0 ที่ 8 bit 200 Mbbs และที่ FullHD 1080 ที่ 120 fps โดยที่กล้อง X-H1 มีโหมดฟิล์ม Simulation ใหม่ล่าสุดแบบ "ETERNA" ที่ให้โทนสีในแบบฟิล์มภาพยนตร์ที่สวยงามใช้ได้ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ พร้อมกับมี F-Log มาให้ในตัว

"SHOOTING MOMENTS , MAKING STORIES"

จากแนวคิดหลักของกล้อง X-H1 ที่เน้นในเรื่องของประสิทธิภาพของการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอระดับมืออาชีพ (Professional skill & Cinema) โดยตรง ซึ่งจะต่างจากกล้องในตระกูล X-PRO หรือ X-T ที่เน้นการใช้งานแนวสตรีท  ส่วนในตระกูล GFX ก็เหมาะสมกับงานที่ต้องการเน้นคุณภาพของไฟล์ภาพขนาดใหญ่และงานแนว commercial  โดยทาง Fujifilm ประเทศไทยได้เชิญคุณมอร์ ผู้กำกับโฆษณาชื่อดังมาพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์จริงในการใช้กล้อง X-H1 กับแบบสบายๆ พร้อมกับการเซ็ทอัพกองถ่ายเฉพาะกิจขึ้นเพื่อสาธิตการถ่ายหนังโฆษณาด้วยกล้อง Fujifilm X-H1 ให้เห็นกันแบบสดๆกันแบบใกล้ชิดจากทีมงานและนางแบบมืออาชีพ โดยมีคุณมอร์ คอยกำกับและอธิบายเทคนิคและตอนต่างๆให้ฟังอย่างเป็นกันเอง

 

โดยในการสาธิตครั้งนี้ตัวกล้อง X-H1 และเลนส์ ได้รับการเซตอัพเพิ่มเติมในส่วนของชุดจอมอนิเตอร์เสริมติดตั้งเอาไว้ด้านบนของกระโหลกด้วยชุดหัวบอลและทำการเชื่อมต่อการทำงานผ่านทางสายเชื่อมต่อโดยตรงจากตัวกล้องไปยังจอมอนิเตอร์ โดยที่ในการสาธิตการถ่ายทำครั้งนี้ไม่ได้มีการใช้อุปกรณ์เสริมกันสั่นพิเศษหรือกิมบอล (Gimbal) มาช่วยเลย แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของระบบกันสั่นในตัวกล้องแบบ 5 แกน (IBlS) ที่ใช้งานได้จริงและให้ผลลัพธ์ภาพวีดีโอที่คมชัดสวยงาม ซึ่งน่าจะถูกใจบรรดาช่างภาพวีดีโอหรือ Blogger รวมไปถึงผู้กำกับที่ต้องการความคล่องตัวและสะดวกรวดเร็วในการเซ็ทอัพกองถ่าย 

กล้อง Fujifilm X-H1 แสดงให้เห็นถึงความคล่องตัวในการใช้งานจริงจากขนาดที่เล็กและมีน้ำหนักเบาในสไตล์กล้อง Mirrorless แบบ APS-C แต่ในขณะที่มีการจับถือใช้งานได้อย่างกระชับมั่นคงจากกริปมือจับที่ใหญ่ลึก อวบอ้วนเต็มมือในแบบกล้องรุ่นใหญ่ GFX หรือกล้องแบบ DSLR 

 

โดยในขณะที่ทางทีมงานของคุณมอร์ ได้ทำการบันทึกภาพวิดีโอ ก็เป็นโอกาสให้ทางเราได้ทดสอบใช้งานระบบกันสั่นในตัวกล้องแบบ 5 แกน จากภาพนิ่งด้วยแสงธรรมชาติจากหน้าต่างไปด้วย ซึ่งให้ผลลัพธ์ภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมจากการโฟกัสภาพที่ฉับไวแม้จะมีสภาพแสงน้อย ภาพที่ได้มีความนิ่งสนิทไม่สั่นไหว แม้จะใช้เลนส์ซูม ขนาด 50-140 มม. f/2.8  R LM Nano ที่มีขนาดใหญ่และถือด้วยมือทำการถ่ายภาพก็ตาม

 

กล้อง X-H1 สามารถทำการบันทึกวีดีโอคุณภาพสูงระดับ DCI/CINE-4K ที่ 30/25/24/23.98 fps ได้สูงสุด 15 นาที (30 นาที เมื่อใช้กล้องเบตเตอรี่กริปรุ่น VPB-XH1) ซึ่งทาง Fujifilm ได้เพิ่มขนาดฮีทซิงค์ระบายความร้อนในตัวกล้องให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น เพื่อรับมือกับการเกิดความร้อนในขณะใช้งานไว้เรียบร้อยแล้ว โดยกล้อง X-H1 นั้นสามารถถ่ายวีดีโอ Full HD /1080 ได้ที่ เฟรมเรทขนาด 120 fps อีกด้วย ซึ่งน่าจะถูกใจสร้างวีดีโอแนวแอ็คชั่นที่ต้องการถ่ายภาพวีดีโอสโลโมชั่นเนียนๆได้อย่างแน่นอน 

 

เรายังได้ถ่ายภาพด้วยโหมดจำลองฟิล์มแบบ "ETERNA" ซึ่งเคยเป็นโทนสีภาพในสไตล์ฟิล์มภาพยนตร์ ที่โด่งดัง โดยมีโทนสีที่นุ่มนวลสบายตา จากค่าไดนามิกเรนจ์ที่กว้างมากช่วยให้สามารถเก็บรายละเอียดในสวนเงามืดได้อย่างครบถ้วน โดยในโหมดจำลองฟิล์มนี้มีให้ใช้ได้ทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอ ซึ่งต้องยอมรับว่านี่เป็นโหมดจำลองฟิล์มที่ให้ภาพที่สวยงามจากตัวกล้องทันที โดยไม่ต้องมาปรับแต่งโทนสีของภาพอีกครั้ง ในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม กล้อง X-H1 ยังมาพร้อมกับโหมด F-Log ในตัวสำหรับช่างวีดีโอมืออาชีพที่ต้องการความยืดหยุ่นในควบคุมโทนภาพและเกลี่ยสีไฟล์ภาพเพื่อให้ได้โทนสีได้ในภายหลังตามความต้องการX-H1

อีกจุดหนึ่งที่น่าชื่นชมของกล้องนี้ก็คือในส่วนของช่องมองภาพแบบ EVF ที่ให้ภาพคมชัดสมจริงจากความละเอียดที่สูงถึง 3.69 ล้านจุด และอัตรา Refresh rate ขนาด 100 เฟรมต่อวินาที ช่วยให้การปรับโฟกัสแบบแมนนวลก็สามารถทำได้อย่างสะดวกสบายตา อีกทั้งตัวช่องมองยังได้รับการเพิ่มระยะให้ห่างจากตัวกล้องมากขึ้นกว่าเดิม ช่วยป้องกันไม่ให้ใบหน้าหรือแก้มไม่ไปโดนหน้าจอแสดงผลของกล้อง

 

ในส่วนของไฟล์ภาพที่ได้จากกล้อง X-H1  นั้นยังคงให้ไฟล์ภาพที่มีสีสันสวยงามสมจริงตามสไตล์กล้องของ Fujifilm  อีกทั้งยังมีค่าไดนามิกเรนจ์ที่กว้างมาก ช่วยให้สามารถเก็บรายละเอียดในส่วนไฮไลท์และชาโดว์ที่ครบถ้วนอย่างน่าประทับใจ เซ็นเซอร์ APS-C แบบ X-Trans CMOS ความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซลและหน่วยประมวลผลภาพรุ่นใหม่ที่ได้รับการอัพเกรดการทำงานใหม่หมดช่วยเพิ่มความเร็วและประสิทธิภาพให้ชาญฉลาดขึ้น ทำให้มี Noise เกิดขึ้นต่ำมากแม้จะใช้ค่าความไวแสงที่สูงมากก็ตาม

 

กล้อง X-H1 นับว่าเป็นกล้องที่ได้รับการออกแบบมาอย่างตั้งใจ อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติขั้นสูงตามแบบฉบับกล้องโปร สมกับเป็นกล้องตัวท็อปในไลน์อัพใหม่ล่าสุด นับว่าเป็นการแสดงให้เห็นจุดยืนของทางบริษัท Fujifilm ที่ยังคงมุ่งมั่นพัฒนากล้องมิลเลอร์เลสที่ใช้เซ็นเซอร์แบบ APS-C ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อตอบสนองความต้องการของช่างภาพมืออาชีพทั้งในด้านการบันทึกภาพนิ่งและวิดีโอได้อย่างน่าประทับใจ 

เตรียมพบกับการทดสอบกล้อง Fujifilm X-H1 ในแบบ Full test จาก Skatewaylife.com อีกไม่นานเร็วๆนี้ 

You may be interested

ฟูจิฟิล์มรุกตลาดกล้องดิจิตอลระดับ Middle Hi-End เปิดตัว X-S10 ฟังก์ชั่นเทพ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ภายใต้คอนเซ็ป “Your Style, Our Color” พร้อมเปิด FUJIFILM X Space ดันเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่สำหรับคนรักการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ
NEWS
53 views
NEWS
53 views

ฟูจิฟิล์มรุกตลาดกล้องดิจิตอลระดับ Middle Hi-End เปิดตัว X-S10 ฟังก์ชั่นเทพ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ภายใต้คอนเซ็ป “Your Style, Our Color” พร้อมเปิด FUJIFILM X Space ดันเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่สำหรับคนรักการถ่ายภาพแบบมืออาชีพ

skatewaylife - November 19, 2020

ฟูจิฟิล์มผู้นำตลาดกล้องดิจิตอลมิลเลอร์เลส ประสบความสำเร็จจากกล้องระดับ Entry Level มาอย่างต่อเนื่อง และในปีนี้ฟูจิฟิล์มมองเห็นโอกาสในการทำตลาดใหม่ โดยเน้นเจาะกลุ่มตลาดระดับกลาง (Middle Level) ไปจนถึงระดับมืออาชีพ (Professional Level) เพราะมีสัดส่วนทางการตลาดที่น่าสนใจ เนื่องจากกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มคนที่รักการถ่ายภาพ สนใจกล้องถ่ายภาพแบบจริงจัง ต้องการไฟล์ที่มีคุณภาพ เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย และได้ภาพสวยจบหลังกล้อง ฟูจิฟิล์มจึงได้พัฒนากล้อง…

เปิดตัว Lumix S 85 mm เลนส์ L-Mount ใหม่ล่าสุดจาก Lumix
NEWS
42 views
NEWS
42 views

เปิดตัว Lumix S 85 mm เลนส์ L-Mount ใหม่ล่าสุดจาก Lumix

skatewaylife - November 19, 2020

Lumix ยังคงพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์เลนส์ LUMIX S Series อย่างต่อเนื่อง พร้อมเปิดตัวเลนส์ L-Mount ใหม่ล่าสุด Lumix S 85 mm F1.8 (S-S85) เลนส์ที่สาย Portrait ต้องไม่พลาด ให้อารมณ์ของภาพที่แตกต่างด้วยโบเก้ที่สวยละมุนในทุกช็อต ตัวเลนส์มีการออกแบบให้ด้วยวัสดุระดับพรีเมี่ยมสามารถป้องกันฝุ่นและละอองน้ำได้ดี…

โซนี่ไทยอวดโฉมกล้องคอมแพ็คท์ ZV-1 สีขาวใหม่ล้ำเทรนด์ พร้อมเปิดให้สั่งจอง 26 ตุลาคม ศกนี้
NEWS
109 views
NEWS
109 views

โซนี่ไทยอวดโฉมกล้องคอมแพ็คท์ ZV-1 สีขาวใหม่ล้ำเทรนด์ พร้อมเปิดให้สั่งจอง 26 ตุลาคม ศกนี้

skatewaylife - October 27, 2020

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เดินหน้าสร้างสีสันให้ตลาดกล้องเมืองไทยอีกครั้ง ด้วยการอวดโฉมกล้องดิจิตอลคอมแพ็คท์ยอดนิยมรุ่น ZV-1 สีขาว ในรูปลักษณ์สุดดึงดูดด้วยการออกแบบตัวบอดี้สีขาวล้ำเทรนด์ตัดกับจอแสดงผล LCD สีดำได้อย่างโดดเด่นสวยงาม มาพร้อมพู่กันลมสีขาวที่สวยสะอาดกลมกลืนกับตัวกล้องเป็นอย่างดี ให้ผู้ใช้ได้สร้างสรรค์ผลงานสุดคูล ไปพร้อมกับไลฟ์สไตล์ส่วนตัวสุดชิค ที่สะท้อนคาแรคเตอร์ส่วนตัวของผู้ใช้ได้อย่างแตกต่างไม่เหมือนใคร โดยกล้อง ZV-1 สีขาวนี้ ยังคงไว้ซึ่งคุณสมบัติที่เพียบพร้อมสำหรับการถ่ายภาพ และวิดีโอไว้ได้อย่างครบถ้วนเต็มคุณภาพ …